Những Cơ Hội Và Thử Thách Khi Theo Đuổi Ngành Kế Toán

Trong môi trường có nhiều biến động về kinh tế nguồn nhân lực lại dồi dào dẫn tới tình trạng thất nghiệp trên cả nước rất cao và ngành kế toán cũng là một trong số những ngành nghề có lao động có trình độ chuyên môn thất nghiệp hoặc làm trái ngành trái nghề rất nhiều. Để làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng thất nghiệp đối với ngành kế toán cũng nhau đi phân tích về thuận lợi khó khăn mà ngành kế toán đem lại.

Xem Thêm: Nên Học Kế Toán Ở Đâu TPHCM

Bàn về mặt thuận lợi, kế toán là nghề có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp cũng như cần nhiều nguồn nhân lực dồi dào nhất. Tất cả những doanh nghiệp hoạt động trên mọi lĩnh vực đều cần kế toán để thu thập thông tin, tính toán sổ sách cho doanh nghiệp, có mối quan hệ giải quyết rắ rối về thuế với cơ quan nhà nước một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, nghề kế toán cũng là nghề có khả năng thăng tiến rất nhanh nếu có đầy đủ chuyên môn và tố chất. Bạn có thể bắt đầu công việc kế toán với một vị trí là nhân viên quản lý kho, thủ quỹ bình thường. Nhưng nếu bạn thực sự cố gắng và có nhiều tố chất thì việc thăng tiến sẽ trở nên dễ dàng, bạn có thể trở thành kế toán tổng hợp, kế toán trưởng hay giám đốc tài chính. Có lẽ kế toán là thể hiện đặc trưng lớn nhất của văn phòng như làm việc theo giờ hành chính, ngồi trong văn phòng và tiếp xúc ít với khách và nhân viên bộ phận khác qua điện thoại.

Ngoài những thuận lợi trên dân văn phòng cũng còn những khó khăn đang mắc phảo như tỷ lệ chọi cho một vị trí kế toán là khác cao, vì kế toán là ngành nghề hot nên số lượng sinh viên đầu vào cũng khá cao, vì vậy sự cạnh tranh trong khi làm việc là không thể tránh khỏi và càng trở nên khốc liệt rất nhiều. Nhưng nếu bạn có kinh nghiệm và cso nhiều kỹ năng bổ sung thì cơ hội việc làm của bạn sẽ rất cao. Để có kinh nghiệm như thế, bạn có thể chấp nhận làm việc kế toán tại doanh nghiệp với những tháng không lương. Thêm nữa, vì làm việc theo giờ hành chính và không gò bó về doanh số nên mức lương vẫn còn khá là khiem tốn, đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, ngành kế toán cũng là ngành gây stress rất cao vì ngày nào cũng phải đối mặt với những con số đòi hỏi chính xác tuyệt đối, các bảng thống kê và các khoản thu chi rất phức tạp. Nhưng nếu bạn thực sự đam mê và có sự nhạy bén với những con số và yêu thích ngành kế toán thì bạn sẽ cố gắng học tập vượt qua những thử thách để có thể trở thành một nhân viên kế toán xuất sắc.

Reply