Học Và Làm Một Kế Toán Cần Những Kỹ Năng Gì

Các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp đã chỉ ra rằng để tìm kiếm cho mình một ngành học phù hợp trước hết bạn cần biết được rằng bản thân mình đam mê với ngành nào và năng lực có mình có đủ để theo đuổi ngành đó hay không. Đây là 2 yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến định hướng nghề nghiệp của ban. Ngành Kế toán cũng vậy. Được coi là một ngành hút nguồn nhân lực nhưng để lực chọn vào ngành này, sinh viên nên xác định rõ xem bản thân có thực sự phù hợp với ngành Kế toán hay không? Và phải xem xem mình có đạt được những yêu cầu mà một người làm trong ngành Kế toán phải cần.

1. Có khả năng tính toán tốt

Kế toán là gắn liền với những con số như doanh thu, chi phí, lãi lỗ của doanh nghiệp, vì vậy người học ngành Kế toán phải là người yêu thích những con số và giỏi tính toán cũng là một lợi thế cho bản thân. Công việc Kế toán được bao trùm bởi các con số khổng lồ, sổ sách, chứng từ, hóa đơn do vậy nếu không có sự yêu thích, sự đam mê về tính toán thì bạn sẽ không thể theo đuổi nó đến cuối cùng được và khi đó bạn sẽ rơi vào tình trạng stress vì công việc.

2. Đề cao tính trung thực

Trung thực là đức tính được đề cao trong ngành Kế toán bởi công việc của một Kế toán rất nhạy cảm, liên quan đến các con số nên chỉ cần sai 1 số là có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.. Không những thế, nhân viên kế toán phải luôn tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình, đề cao tính khách quan và an toàn của thông tin.

3. Luôn cẩn thận và tỉ mỉ

Nhắc đến các con số, bạn cũng hiểu được rằng cẩn thận là một yêu cầu không thể thiếu nếu muốn trở thành một Kế toán. Kế toán luôn phải tiếp xúc với các con số, với vô số những tài liệu liên quan đến tài chính do vậy việc tỷ mỷ cẩn thận rất cần thiết để đảm bảo việc giữ gìn tài liệu cũng như tính toán những con số để đảm bảo được tính chính xác, đầy đủ.

4. Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc

Có thể nói kế toán là một công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực công việc cao cho nên người làm công việc này phải là người có sức khỏe và tinh thần tốt. Song song đó, phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ đề ra.

5. Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ

Kế toán bên cạnh việc tiếp xúc với các con số thì còn phải thông thạo những phần mềm vi tính văn phòng như Excel, Power Point và các phần mềm kế toán thông dụng khác để phục vụ cho công việc.. Bên cạnh đó, nếu bạn có ngoại ngữ thì đó sẽ là một điểm cộng vô cùng lớn cho bạn, Đây là công cụ ngôn ngữ đắc lực để có thể giao tiếp với các đối tác,trò chuyện với các thành viên trong công ty là người nước ngoài hay đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính….Và tất nhiên, bạn sẽ được đánh giá cao và tương xứng là mức lương của bạn cũng được cải thiện.

Có thể thấy, Những tố chất cần thiết để học tốt ngành Kế toán không phải là những đòi hỏi quá gắt gao tuy nhiên nghề nào cũng vậy, Kế toán viên thành công là người có những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian… như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… là những trường đào tạo Kế toán rất uy tin và có tiếng trong nhiều năm, ở đó, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một kế toán giỏi cần sở hữu. Đặc biệt với đại học chuẩn quốc tế như UEF, tiếng Anh và kỹ năng mềm luôn được chú trọng bồi dưỡng cho sinh viên giúp các bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng và viên dễ dàng tiếp cận những đầu việc hấp dẫn.

Ngành nghê nào cũng vậy, đều có những tiêu chí đánh giá để theo đuổi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên tự tin lựa chọn những ngành nghề phù hợp với mình và tìm cho mình một tương lai tươi sáng.

 

Reply